Thứ Bảy, 7 tháng 4, 2018

Biến động biệt thự HCM

Giới thiệu bất động sản HCM

 Các quận Thủ Đức, Tân Bình, Gò Vấp, quận 12 mức biến động khoảng 42-69%...

Tại huyện Cần Giờ, một số tuyến đường như đường Duyên Hải (thị trấn Cần Thạnh) mức biến động năm qua tới hơn 406%, đường Rừng Sác (xã Bình Khánh) là 365%, đường Lương Văn Nho (thị trấn Cần Thạnh) hơn 208%... dự báo trong quý I/2018, giá đất của huyện này nối thiên hướng tăng nhẹ, với khoảng 3,5%.

Riêng giá đất huyện Củ Chi sau thời gian tăng nóng vì đề xuất đầu tư siêu dự án, trong quý I/2018 được dự báo giữ mức ổn định. Tại huyện này, tuyến đường có giá đất cao nhất hiện thời là tỉnh lộ 8 (thị trấn Củ Chi), với khoảng 26,8 triệu đồng/m2.
Khu Đông thành phố, nơi thị trường BĐS nhộn nhịp nhất hiện thời, giá đất trong quý I cũng được dự đoán chỉ tăng khoảng 2%.

thưa bẩm về thị trường BĐS năm 2017 và dự đoán tình hình năm 2018 của Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cũng nhận định hiện, do khan hiếm nguồn cung nên mật hiệu sốt giá đất nền đang quay trở lại một số vùng ven như quận 9, Thủ Đức, Bình Tân, quận 12, Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè.
Quỹ đất trọng tâm đô thị HCM để phát triển chung cư dần cạn kiệt, khiến “cuộc chiến” săn quỹ đất trọng tâm càng ngày càng quyết liệt.
Theo nhận xét của các chuyên gia về BĐS, năm 2015, thị trường địa ốc Đất Việt bắt đầu bước vào chu kỳ bùng nổ sau thời gian dài đóng băng, nhờ các nguyên tố kinh tế vĩ mô và những chính sách tương trợ cho thị trường.
Cũng từ đây, những thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A) chung cư diễn ra rất quyết liệt. Trong đó, có thể kể đến Vingroup thâu tóm quỹ đất vàng tại khu Tây bờ sông Sài Gòn, trong đó có khu cảng Ba Son (quận 1, TP.HCM).

Theo thông báo từ một lãnh đạo Viện Môi trường nhiệt đới TP.HCM, để doanh nghiệp này ưng giao đất, phía Hà Đô phải buil một văn phòng khác với 6 tầng ngay trong khu đất này, song song sẽ bán 50 dự án với giá giảm vài chục phần trăm cho cán bộ của Viện.

Trước khi về tay Novaland, khu đất này được Trường THCS Hồng Hà thuê làm trường học, sau khi mua thành công, Novaland đã khai triển chung cư biệt thự Newton Residence.

Được biết, từ năm 2014 đến nay, trong số hàng chục căn hộ có được từ các thương vụ M&A của Novaland, hiện có 25 căn hộ nằm tại các vị trí được cho là “đất vàng”. Ngoài ra, Novaland cũng đang cùng Sabeco tăng trưởng "khu đất vàng" trên 6.000 m2 tại 2 - 4 - 6 Hai Bà Trưng (quận 1).

Ngoài ra, tổ chức Địa ốc thịnh cũng đang là một “thợ săn” có tiếng của thị trường bất động sản TP.HCM. Sau khi thâu tóm được khoảng 30 biệt thự đất sạch, trong đó đa phần là những quỹ đất tại gần sân bay Tân Sơn Nhất (quận Bình Tân) trong thời đoạn từ 2014 đến đầu 2017, tổ chức này đang đấu âm thầm săn những dự án đất sạch tại các quận trọng tâm của thành thị.
Một “thợ săn” nữa phải nhắc tới đó là tổ chức cổ phần Đầu tư bất động sản Phát Đạt. Đây được coi là “nhà giàu”, bởi cách săn đất của tổ chức này khá đặt biệt, đó là việc chọn xây dựng chung cư BT (XD - chuyển giao) cho TP.HCM để đổi đất vàng. Sau khi đổi được những lô đất tại quận 11, quận 5, quận 4, gần đây, Phát Đạt đã chính thức có thêm những lô đất mới tại quận 5 nhờ dự án BT Khu liên hiệp thể thao Phan Đình Phùng (quận 3).
Hay mới đây, doanh nghiệp BĐS Hà Đô và Ban lãnh đạo Viện Môi trường nhiệt đới TP.HCM thương thảo về việc Hà Đô muốn với mảnh đất hơn 4.000 m2 hiện là văn phòng của Viện Môi trường nhiệt đới TP.HCM tại đường Trương Quốc Dung (quận Phú Nhuận).

Cũng trong năm 2015, một tổ chức được cho là thành công lớn trong việc thâu tóm quỹ “đất vàng” là Novaland với 4 căn hộ được thâu tóm trên đường Phổ Quang, Hồng Hà (quận Tân Bình, TP.HCM), ngay sát trường bay Tân Sơn Nhất. Những quỹ đất này rộng hàng nghìn mét vuông, thích hợp cho việc tạo chung cư căn hộ cao cấp. Sau khi thâu tóm, Novaland đã mau chóng tổ chức động thổ và xây dựng các chung cư.
Tiếp nối “cuộc chiến” săn đất trọng tâm đang dần kiệt, bước vào năm 2016, Novaland lại thắng lợi khi thâu tóm thành công hơn 2.000 m2 đất ngay tại ngã tư đường Trương Quốc Dung và Nguyễn Văn Trỗi (quận Phú Nhuận).

Ông Nguyễn Huy Vũ, giám đốc điều hành Banviet Land, khẳng định dịp ở đây là quỹ đất từ 28 khu đất “vàng” của TP.HCM đang được thành phố đưa ra đấu giáh àng năm, trong đó có khu đất 23 Lê Duẩn (quận 1).

Ngoài ra, TP.HCM hiện còn lượng quỹ đất lớn của tư nhân, trong đó năm 2016, Novaland đã mua thành công lô đất rộng 4 ha tại đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 3)…

đặc thù, “cuộc săn” không chỉ có tổ chức Đất Việt, mà còn có những tổ chức nước ngoài như Nhật Bản, Singapore, Hồng Kông.

Năm 2018 tại TPHCM, giá đất nền đã được đẩy lên đỉnh điểm cao nhất trong lịch sử. Cơn sốt bắt nguồn từ phía Đông (quận 2, quận 9, Thủ Đức) rồi nhanh chóng lan sang khu Nam Sài Gòn và đấu kéo sang phía Tây, khu vực Cần Giờ. Chính quyền thành thị đã phải huy động cả công an vào cuộc dẹp nạn cò đất và thông tin cụ thể về quy hoạch các khu vực ngoại ô.

Cơn sốt ngay sau đó đã hạ nhiệt. Tuy nhiên, nhiều cảnh báo tình trạng này có khả năng tái phát vào thời điểm giáp Tết Mậu Tuất 2018, do nhu cầu mua bất động sản vào cuối năm và đất nền vẫn là chọn lọc ưu tiên. Những biệt thự được phân lô bán nền trước đây sẽ bị làm giá, dẫn tới cơn sốt cục bộ.

“hiện tại, quỹ đất hạn hẹp, song song giảm thiểu về chỉ tiêu dân số, nên việc bán và thu hồi vốn rất khó, cộng thêm phí tổn buil, cũng như số vốn đầu tư cao hơn, nên việc các doanh nghiệp săn và xây dựng các dự án trong trọng điểm tỉnh thành sẽ khó có lời. Theo tôi, trong thời gian tới sẽ chấm dứt quỹ đất sạch tại các quận trọng tâm để các chủ đầu tư săn, nên thị trường này sẽ trầm lắng trong thời gian tới”, ông Phúc chứng minh.

Xu hướng bất động sản quận 3

Nhiều thông báo đầu tư hạ tầng, trong đó có cầu Bình Khánh sẽ được đầu tư thay phà Bình Khánh ngày nay đã khiến giá đất tại huyện Cần Giờ biến động đến 167%.
thưa bẩm về tình hình biến động giá đất tại thị trường TP.HCM năm 2017 của gachvang.com khẳng định năm 2017, giá đất tại thị thành biến động khoảng 15,16%. tầm giá đất làng nhàng tại tỉnh thành khoảng 97,194 triệu đồng/m2.

Tại các quận trung tâm, nơi có giá đất cao nhất là quận 1 với 450,169 triệu đồng/m2; quận 3 khoảng hơn 270,286 triệu đồng/m2; quận 5 là 226,119 triệu đồng/m2; quận 10 ở mức 216,577 triệu đồng/m2.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn tại CBRE Đất Việt, cho thấy nhiều nhà đầu tư nước ngoài quan hoài đến bất động sản Việt Nam, điển hình là Nhật Bản. Các nhà đầu tư Nhật không chỉ để ý phân khúc cao cấp, mà còn lan sang các phân khúc trung cấp và bình dân. ngoại giả, các quỹ đầu tư đến từ Singapore và Hong Kong cũng tích cực tìm hiểu về thị trường đất sạch trung tâm tỉnh thành để XD văn phòng cho thuê và nhà ở cao cấp.

Không chỉ Novaland, đơn vị Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) cũng đang là một trong những đơn vị săn những căn hộ đất sạch tại trọng điểm TP.HCM. mới đây, Him Lam Land đã thâu tóm thành công một quỹ đất rộng tại đường Thi Sách (quận 1). Với quỹ đất này, Him Lam Land tính nết sẽ triển khai một dự án biệt thự siêu cao cấp trong thời gian tới.

tiêu biểu là thương vụ đầu tư vào Năm Bảy Bảy của Creed Group (Nhật Bản), với hơn 600 tỷ đồng dưới loại hình mua cổ phiếu và trái phiếu. Tiếp đó, quỹ đầu tư Nhật Bản này cũng dành 200 triệu USD (hơn 4.200 tỷ đồng) để đầu tư vào nhà đất An Gia. Trong khi đó, Tập đoàn Adventus (Singapore) thâu tóm chung cư VGR Riverview tại trung tâm quận 1 (TP.HCM).

“ngoại giả, cần để ý là, trong bối cảnh tồn kho của phân khúc nhà ở vẫn còn khá cao, cộng với chính sách thắt chặt tín dụng từ nhà băng quốc gia sẽ khiến người dùng khó tiếp cận các khoản vay để mua nhà hơn và có thể thúc đẩy đến sức thanh khoản của thị trường trong trung và dài hạn”, ông Phước cho biết.

Xu hướng nhà phố quận 1

Nhận định về “cuộc săn” đất sạch trọng tâm, ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land, cho thấy quỹ đất trọng tâm ngày nay đang eo hẹp. Ngoài ra, còn do tương tác bởi chủ trương trung của TP.HCM là không muốn tập chung thêm những căn hộ bất động sản mới ở trong trọng tâm để giảm áp lực dân số tại trung tâm.

Các quận khác như quận 4, quận Phú Nhuận, quận 11 có giá bình quân tuần tự là 161,723 triệu đồng, 157,538 triệu đồng và 141,076 triệu đồng/m2.
bên cạnh đó, với từng khu vực, nhất là các quận, huyện càng xa nội ô thì biến động rất lớn. Trong đó, huyện Cần Giờ có mức biến động tối đa với bình quân 167,5%; tiếp theo là huyện Củ Chi với 140,1%; huyện Bình Chánh cũng ở mức 85,7%; huyện Nhà Bè gần 65%.

Trong khi đó, ông Võ Văn Hữu Phước, Giám đốc phòng ban Định giá và Nghiên cứu Cushman & Wakefield Việt Nam, cho biết trong thời kì qua, thị trường đã chứng kiến các chủ đầu tư có danh tiếng trong nước săn những quỹ đất rộng lớn tại các quận trung tâm để làm biệt thự. Đa số dự án mới này dự kiến là các biệt thự nhà ở, chỉ có một tỷ lệ rất nhỏ dành cho văn phòng và bán lẻ. Khi các chung cư nhất loạt khai triển, nguồn cung sẽ rất dồi dào và phục vụ được nhiều hơn nhu cầu của quý khách.

Không chỉ săn quỹ đất trống, những công ty địa ốc cũng lăm lăm vào những dự án chung cư cũ nằm trung tâm thành thị. Là một doanh nghiệp thuộc diện “trâu chậm uống nước đục”, một đại diện của tổ chức địa ốc Vietcomreal luyến tiếc vì dự vào việc săn căn hộ cải tạo căn hộ cũ quá muộn và giờ đây các chung cư cũ đều đã có chủ.
Nhìn vào nói chung thị trường, giới quan sát cho rằng, cửa cho nhà đầu tư địa ốc vào phân khúc trung tâm đang hẹp. Quỹ đất đủ rộng để PT biệt thự bất động sản đã dần kiệt. bên cạnh đó, nhịp chẳng hề đã hết với các doanh nghiệp.

 

 


 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét