Thứ Bảy, 24 tháng 2, 2018

Web Tư vấn thiết kế viện bảo tàng quốc gia

bảo tàng điện biên phủCùng với công đoạn tăng trưởng lịch sử, bảo tàng có một vai trò ngày càng lớn trong từng lớp, chức năng của bảo tồn luôn được bổ sung, phục vụ các nhu cầu xã hội. Ngày nay, bảo tàng nhiều về loại hình, thuộc tính, quy mô, hình thức đơn vị nhưng vẫn thực hành các chức năng mang tính truyền thống và các chức năng mới. dù rằng còn tồn tại một số quan điểm khác nhau, nhưng cơ bản các ý kiến đều thống nhất bảo tàng có các chức năng tầng lớp sau: chức năng nghiên cứu kỹ thuật, chức năng GD công nghệ, chức năng bảo tồn di sản văn hóa, chức năng tài liệu hóa khoa học, chức năng thông báo, chức năng giải trí và hưởng thụ văn hóa. Trong đó, nghiên cứu công nghệ và giáo dục công nghệ là hai chức năng căn bản thường được nhắc đến.

Các chương trình GD được kiểu dáng cho từng đối tượng biệt lập như người lớn, trẻ mỏ, bạn trẻ, sinh viên, thầy giáo, người cao tuổi, nhóm gia đình, nhóm người thiệt thòi (khiếm thính, mù, dị tật...) loại hình của các hoạt động GD cũng rất rộng rãi: Các chương trình tham quan theo chủ đề, triển lãm chuyên đề, các lớp học ngắn hạn, lớp học tăng, các cuộc thi, các trò chơi tập thể, tổ chức các sự kiện văn hóa- nghệ thuật… . Phương châm của các chương trình hđ trong bảo tàng là quyến rũ, có ích, niềm vui và sáng tạo.

Và cuối cùng, công tác giáo dục của bảo tàng có đạt được tác dụng hay không, Không thể không nói đến vai trò của các cán bộ giáo dục, để thực sự là cầu nối giữa bảo tàng và công chúng, các cán bộ GD cần tự trau dồi và tăng năng lực. Họ cần được huấn luyện để trở nên giỏi hơn, làm việc có tính sư phạm hơn để có thể tổ chức được những chương trình giáo dục hạp với từng đối tượng công chúng khác nhau, bởi GD của bảo tồn chẳng hề chỉ là giáo dục trẻ con mặc dầu trẻ nít có thể là lượng khách tham quan chính của bảo tàng.


Để thực hành tốt chức năng giáo dục, nhằm phát huy tốt thêm nữa vai trò của bảo tàng trong đời sống tầng lớp, để bảo tồn thật sự quyến rũ, lôi cuốn ngày một đông hơn khách tham quan, các bảo tàng cần không ngừng thay đổi, phổ biến hóa các hoạt động, hướng tới đích cung cấp công chúng một cách hoàn hảo. Bởi tính GD không chỉ thuộc về những người làm công việc giáo dục. Để tạo được môi trường tốt cho khách tham quan, học tập, các trưng bày của bảo tồn phải quyến rũ và có tính GD, gắn với nhu cầu của từng lớp hiện đại, nhu cầu của công chúng. thông tin về cuộc trưng bày phải được chuyển tới công chúng trước khi họ đến với bảo tàng để họ có sự chuẩn bị trước về những điều họ sẽ được học. Các bài viết trưng bày phải ngắn gọn, dễ hiểu và khuyến khích người đọc. bảo tồn phải tạo cho họ sự tiện lợi và tha hồ khi họ đến thăm bảo tồn …
Với đối tượng công chúng là thế hệ trẻ học đường, cùng với việc tạo dựng không gian văn hóa hạp để học trò được tham dự hoạt động sáng tạo tại bảo tàng, thì sự phối hợp và kết liên chém giữa các chương trình giáo dục học trò của các bảo tồn với ngành GD, đặc biệt là các sở giáo dục, các trường học, vững chắc sẽ giúp cho các chương trình giáo dục đạt tác dụng cao hơn.

Từ chỗ là các sưu tập được cất giữ để tích vì giá trị tiền tệ của hiện vật, hoặc là những sưu tập hiện vật lạ được Chi tiết vì tính quí hiếm, độc nhất vô nhị, bảo tàng đã xây dựng thương hiệu, phát triển, theo nghĩa rộng nhất được hiểu là “cơ quan được ủy thác gìn giữ các tài sản của con người và vì lợi ích trong tương lai của loài người. Giá trị của nó là ở sự phục vụ xứng đáng cho đời sống xúc cảm và ý thức của loài người…”.(1)

bảo tàng diệt chủng tuol sleng tại Tỉnh Quảng Ngãi Với sự đổi mới về nhận thức từ chỗ bảo tàng lấy hiện vật làm trọng điểm sang lấy cộng đồng tầng lớp làm trọng điểm, vai trò giáo dục trong bảo tàng ngày càng được coi trọng, tác động mạnh mẽ, tích cực đến các hđ khác của bảo tồn. Nó được coi là cơ sở xác lập chiến lược hđ phát triển của mỗi bảo tàng, đồng thời, căn cứ vào ưu thế, đặc điểm riêng biệt và chức năng của mỗi bảo tồn cụ thể để đa dạng hóa các hình thức hoạt động đáp ứng nhu cầu chính đáng của công chúng.
Ngày nay, hoạt động truyền bá trí thức - giáo dục của bảo tồn kết thúc là sự chuyển giao một chiều từ người GD (hướng dẫn, thuyết minh viên) sang người được GD (khách tham quan) mà là sự luận bàn hai chiều, thúc đẩy ảnh hưởng lẫn nhau. Người ta không chỉ quan tâm đến việc bảo tàng “dạy” gì cho công chúng, mà quan trọng hơn là “công chúng học bằng cách trải nghiệm như thế nào”. Ở đây, công chúng là người học “chủ động” chứ chấm dứt là người nghe “thụ động” nữa. Công chúng được tiếp cận nhiều chiều để tự rút ra những trải nghiệm, tự đúc kết những bài học, những kiến thức mới cho mình chứ không hề chỉ một chiều.

Về căn bản các chương trình giáo dục của bảo tồn đều buil theo chủ đề của các bộ sưu tập của bảo tàng, bên cạnh đó, cứ vào nhu cầu của công chúng, các hoạt động giáo dục còn mở mang ra các lĩnh vực khác như: triết học, văn học, phong cách, diễn kịch hoặc các ND có tính thực tế gắn với đời sống hiện đại. Đến bảo tồn, trẻ thơ được học vẽ, sáng tác truyện tranh, hoạt hình, chụp ảnh, quay phim và tự làm những phim ngắn; có thể đăng ký những lớp học làm làm vườn, làm đồ thủ công, nấu bếp, làm bánh ... Nhiều câu lạc bộ đã được ra đời tại nhiều bảo tàng để phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, giao tế theo nhóm rất tác dụng.

Đây là khoảng trống giúp học sinh trải nghiệm, ảnh hưởng, bàn bạc, đàm luận, học tập, đoàn luyện các kỹ năng và trình diễn.# sự sáng tạo của mình qua các hoạt động học mà chơi, chơi mà học theo hướng GD tích cực. Những hoạt động này gắn với nội dung trưng bày của mỗi bảo tàng và gần gũi với một số môn học tại nhà trường. ngoại giả, để tạo sân chơi có ích cho con nít, các bảo tồn còn công ty những sự kiện mang tính tập thể với những trò chơi trí óc thu hút sự tham dự đa số của các em thiếu nhi nhân dịp Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu... Không thể không nói đến đến mô hình Câu lạc bộ “Em yêu lịch sử” và “Giờ học lịch sử tại bảo tàng” của bảo tàng Lịch sử quốc gia, mô hình này ra đời từ năm 2007 và nhanh chóng trở nên sân chơi bổ ích, lý thú, cuộn học trò phổ biến trên địa bàn Hà Nội. hđ mang tính “tương tác”, lại được công ty theo từng chuyên đề, Câu lạc bộ này đã trở nên điểm đến quyến rũ, tạo cho các em chủ động tìm hiểu vấn đề dựa vào sự gợi mở của đay nghiến từ những hiện vật di sản cụ thể sinh động. Điều này đã gây hứng học tập, phát huy tính hăng hái và sáng tạo của học sinh, củng cố và bổ trợ kiến thức cho các giờ học nội khóa, tạo môi trường và không khí học tập mới trong môn Lịch sử ở trường phổ quát, giúp các em yêu mến, hứng, say mê tìm hiểu đối với môn Lịch sử ở dài nói riêng và lịch sử dân tộc khái quát.
ngoại giả, cho dù đã có những đổi mới tích cực từ nhận thức cho đến hđ như đã nói ở trên (ngoại trừ số ít) thì nhìn chung các bảo tồn ở Đất Việt vẫn chưa thật sự vấn được công chúng, đặc thù là giới trẻ, trong đó sự thiếu hụt, trống vắng các chương trình GD công chúng tại bảo tàng là một trong những thách thức làm giá rẻ trị bảo tồn và vai trò của bảo tàng ở nước ta.

Ở các nước có ngành bảo tồn phát triển, hầu hết các bảo tồn đều có trung tâm, phòng hoặc phòng ban chuyên trách hđ GD. Các cán bộ giáo dục có một vai trò rất quan yếu, họ là những người được tập huấn, có sự hiểu biết về bảo tàng và các sưu tập bảo tàng, có nhiệm vụ giúp công chúng - đặc thù là con trẻ học và dùng bảo tàng. Họ càng ngày càng được dự hăng hái hơn vào quá trình công ty trưng bày, trực tiếp vào việc kiểu dáng ý tưởng, chủ đề, ND, các biện pháp trưng bày... tức là các khâu quan yếu nhất của công tác đơn vị triển lãm hiện vật bảo tồn.

Tại các bảo tàng đã hình thành phòng GD, GD - Công chúng; hay Tuyên truyền- giáo dục hoặc có bộ phận, cán bộ chuyên trách về công việc giáo dục. Cùng với đó là việc đơn vị các hoạt động dành cho công chúng mang tính giáo dục như doanh nghiệp các hoạt động liên quan, trải nghiệm cho các đối tượng (đẵn là học trò) phê chuẩn mô hình phòng Khám phá (bảo tồn Dân tộc học Đất Việt, bảo tồn Phụ nữ VN, bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, bảo tàng Hồ Chí Minh…).

http://thietkebaotang.com/

Vài nét về công việc giáo dục ở các bảo tồn VN

Ở VN, nhận thức về hđ giáo dục của bảo tồn bây chừ cũng đã có những chuyển biến đáng ghi nhận, đó chấm dứt là tuyên truyền – quảng bá một chiều những nội dung được chuẩn bị trước của bảo tàng tới công chúng. Khái niệm “tuyên truyền” dần được thay thế bằng định nghĩa “giáo dục”, nghĩa là cách tân phương pháp tiếp cận để bảo tồn có thể có nhiều hđ mang tính giáo dục rộng rãi và chất lượng cao hơn nhằm lôi cuốn khách đến với mình và đóng góp nhiều hơn cho từng lớp.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét