Thứ Sáu, 9 tháng 2, 2018

Lây lan virus WannaCry

Thông tin mã độc WannaCry


Từ giữa tháng 1/2018 cho đến nay, các HT an ninh mạng đã phát hiện các gói tin tấn công giao thức SMB được gửi hỗ tương giữa các máy tính trong mạng của nhiều đơn vị, đơn vị. Mỗi giờ đồng hồ lại có hàng trăm máy tính nhiễm độc.

https://about.me/wannacry

Gói tin này lợi dụng lỗ hổng MS17-010 của Windows, hao hao với cách mà mã độc WannaCry khai phá để lây nhiễm thời khắc tháng 5/2017.

Từ một máy tính bị nhiễm, mã độc sẽ tự động dò quét các IP trong cùng mạng nội bộ (LAN) và sử dụng để lan qua cổng 445 của những máy tính tồn tại lỗ hổng. Sau khi mã khai phá chạy thành công, bộ các file độc hại sẽ được tải xuống những máy mới bị nhiễm và các máy này tiếp chuyện có khả năng lây lan và nhân rộng.

Mã độc này có khả năng kết nối tới server điều khiển, sẵn sàng nhận lệnh, tải file, hđ như một backdoor bình thường. ngoại giả, nó còn có chức năng khẩn hoang tài nguyên của máy bị nhiễm để thực hành đào tiền ảo.

Những chiến dịch mã độc như này có nhẽ sẽ tiếp kiến xuất hiện nhiều trong mai sau, do vậy Mắt Bão khuyến cáo khách hàng nên chú ý các giải pháp bảo vệ sau:

thẳng thớm cập nhật các bản vá cho Hệ điều hành và các tool chạy trên đó.
Trang bị các ứng dụng diệt virus của các hãng uy tín.
Trang bị hệ thống giám sát mạng để kịp thời phát hiện các cuộc tiến công vào máy tính hoặc các kết nối của mã độc tới server điều khiển.
thực hiện thêm bước cô lập mạng (isolation) giữa các máy tính trong mạng với nhau, tránh khả năng lây lan nội bộ như giả dụ lần này.
Xin đừng để trở nên nạn nhân của mã độc trên, mong người dùng hãy thực hiện khẩn những giải pháp an ninh trên

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét