Thứ Tư, 31 tháng 1, 2018

kỹ thuật bán lan hồ điệp

hoa hồ điệp rừng


cách chơi lan

khoa học chọn chậu trồng lan hồ điệp

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp đem lại cho cây sinh trưởng phát triển tốt thì Yếu tố chọn chậu cây để trồng cũng khá quan yếu. trước nhất cần phải chọn chậu trồng hạp với kích thước cây, đừng chọn chậu to quá. Nếu muốn cây mau ra hoa nên chọn chậu vừa phải để tránh cây PT nhiều lá mà không chịu ra hoa. Nếu là chậu đất nung thì rất tốt, nhưng bạn phải ngâm chậu trong nước cho chậu ngấm no nước rồi mới trồng cây; nếu là chậu nhựa có thể trồng cây luôn.

Chuẩn bị than

Than trồng lan hồ điệp phải đốt từ củi. Ưu điểm của than khi trồng lan hồ điệp là 5-6 năm mới phải thay chậu và chỉ dùng một cỡ cho đủ thứ cây lớn nhỏ. Một số loại sâu bọ trong đó sên không vỏ (Slug) không ưa sống trong than, vì vậy giá thể có than đã hạn chế sự phá hại rễ của một số loại sâu bọ. Nhược điểm than giữ chất muối và phân bón thành thử thỉnh thoảng (1-2 tháng) phải xả thật nhiều nước cho giá thể không bị mặn.

khoa học trồng lan hồ điệp

Đầu tiên, phần than củi, bạn để lót dưới chậu (khoảng 1/3 than củi dưới đáy chậu), sau đó cho 1 lớp mỏng sơ dừa đã băm nhỏ vào chậu rồi cho cây đứng với phong thái mong ước. Tiếp đến cần cho hết phần còn lại sơ dừa vào chậu đến cách miệng chậu 1cm, không cần nén chặt nhưng vỗ bên cạnh chậu cho sơ dừa xuống đều để giữ cây đứng sau đó tưới nước luôn cho cây.

Nếu trồng lan để chơi trên lan can, mái hiên, sân thượng cần đặt thêm các chậu cảnh khác như cau, mai chiếu thủy, nguyệt quế … để giảm bớt sự khô nóng do ảnh hưởng của kết cấu bê tông, mái tôn…quanh đó.

khoa học trồng cây và săn sóc lan hồ điệp không quá khó. Ảnh minh họa

Trong điều kiện nhân tạo, thời kì hoa tàn là 3 tháng. Một số loài khác và giống lai có thời gian tươi kéo dài hơn. Một số giống có thể ra hoa quanh năm. Mùa hoa lan bắt đầu nở hoa từ tháng 12 đến cuối tháng 5.

Lan hồ điệp có nhiều dạng hình và kích cỡ. Người trồng có thể đặt cây vào chậu riêng hoặc bỏ nhiều cây chung vào một chậu. Chậu bình thường có thể chứa được nhiều cây và cây có thể ra hoa trong vòng hai năm nếu được chăm nom thông minh.

coi ngó

Lan hồ điệp cần ánh sáng để tăng trưởng tốt nhưng cần phải tránh ánh sáng trực tiếp. Lan hồ điệp cần độ ẩm từ 50-80%. Nếu độ ở môi trường có độ ẩm thấp hơn, người trồng có thể dùng màn che để tránh cây thoát hơi nước. Một giải pháp đề phòng khác là giữ cây ở trong chậu có chứa sỏi hay đá cuội và nước. Người chơi hoa phải đảm bảo cây phải luôn ở trên sỏi, đá cuội và không chạm vào nước. Việc tưới nước cho loài cây này rất quan trọng và người chăm cây nên thực hành một cách kỹ lưỡng.

Lan hồ điệp có thời gian sống rất dài, thành ra người chăm cây cần thay chậu cho cây. Có hai lý do mà cây cần được thay chậu, một là cây không sinh trưởng được trong chậu đang trồng, hai là giá thể bị phân hủy và không đủ không khí để duy trì cho rễ cây phát triển tốt. Việc thay chậu có thể thực hành một lần trong một năm hoặc hai năm, mùa hạp nhất để thay chậu là mùa Xuân.

Lan Hồ Điệp là loại lan thích ở trong chậu mới. bên cạnh đó không nên thay chậu khi cây đang ra bông. Nên để ý, khi các đầu rễ đã thối đen hoặc cây có triệu chứng mốc (mùi hôi) thì cần phải sang chậu. Lan hồ điệp không thích chậu quá lớn.

Sâu bệnh

Nếu lan bị các loại sâu hại thân lá có thể dùng các thuốc chứa hoạt chất : Fenitrothion, Trichlorfon như Ofatox 400EC, hoạt chất Cartap như Patox 95SP hay Captafon, Captan hoặc Actara 25WG. Lan bị rệp sáp, rệp trắng, rầy mềm dùng Supracid 40ED/ND, Suprathion 40EC, Bitox 40EC hay Ofatox 400EC. Lan bị nấm, vi khuẩn hay virus gây nên tình trạng cháy lá từng đám, vết cháy lan tròn dần, bệnh thối rễ dùng Zinep, Starner 20 WP hay Benomyl.

Kỹ thuật kích thích ra hoa

Hoa lan hồ điệp tàn sau khi nở 3 tháng. Sau khi hoa tàn, bạn có thể điều khiển cho cây ra hoa lại bằng cách cắt bỏ cả thảy cuống hoa. đôi khi việc làm này cũng có thể cho một cụm hoa mới, mà nó có thể xuất hiện trong vòng 9 tháng. bí quyết này rất tốt nếu cuống hoa già và có màu nâu. Nhưng, nếu cuống hoa còn màu xanh, bạn có thể cắt một đốt trên cuống hoa. Đoạn cành cắt bỏ dài khoảng 10-12cm. Điều này có thể giúp hình thành một cành mới trong vòng 2-3 tuần.

công nghệ cắt tỉa khi rễ cây bị hỏng

Nếu rễ cây bị hỏng nhiều, gỡ bỏ tuốt luốt phần rêu nước trong bầu cây để cắt rễ thối, cắt bỏ toàn bộ các rễ bị thối hoặc dập gãy. Bôi vôi, keo vào vết cắt, bỏ ít xốp vào đáy chậu.

Lan hồ điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất và dễ dàng nở hoa ở nhiều đk khác nhau. bởi thế theo các nước ở Châu Âu lan hồ điệp luôn được coi là một món quà của tình yêu. Lan hồ điệp còn biểu trưng cho sự sáng trong phong túc.

Cây bị cắt toàn bộ hết rễ nên rất khó đứng vững trong chậu. Dùng một thỏi xốp hình chữ nhật, đặt vào chính giữa gốc cây, cho cây lên cục xốp đó. Buộc dây vào gốc và buộc nhất mực kiên cố sang hai bên không cho cây bị lung lay khi cầm chậu.

Để cây vào chỗ mát, tránh mưa tuyệt đối, để khô khoảng ba ngày sau thì tưới đẫm tất cả chậu 1 lần. Pha phân bón B1 hoặc thuốc kích thích PT như Atonic, K/H… thật loãng, tỉ lệ 1/2 thìa cà phê cho 20 lít nước phun sương ẩm hàng ngày.

Khoảng 1-2 tuần sau, các rễ mới nhú ra, đợi khi rễ non cắm vào giá thể thì đổ thêm một lớp đất vào. Sau 1-2 tháng cây phát triển ổn định trở lại, bón phân, tưới nước bình thường

khoa học trồng cây và trông nom lan hồ điệp không quá khó như nhiều người vẫn nghĩ. nhân tố quan trọng nhất chỉ cần đòi hỏi sự tận tường khi trông nom.

hoa lan hồ điệp tím Để có một dung tích tươi mới, thoáng mát nhiều màu sắc hơn cho ngôi nhà bạn, nhiều người đã lựa chọn lan hồ điệp để chơi và trang trí cho khu vườn ngôi nhà mình. Lan hồ điệp được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài lan”, mang vẻ đẹp cao sang, tinh tế, quý phái và thanh lịch. Cái đẹp của lan hồ điệp có thể lôi cuốn bất cứ ai, từ những người trẻ thích rỡ nổi trội, những người chuộng sự thắm thiết, hay người tinh tế nhẹ nhàng.

Lan Hồ Điệp là loài cần ánh sáng để phát triển tốt. Những chậu lan khi mua về trưng bày trong nhà nên được để ở nơi có ánh sáng vừa phải như: vị trí ở gần cửa sổ, phòng khách có đèn chiếu sáng nhân tạo,… Phải chú ý, tuyệt đối không được để chậu lan dưới ánh nắng trực tiếp, vì cây sẽ bị vàng lá, cháy thân lá và hoa nhanh tàn… Ánh sáng tuyệt vời cho lan Hồ Điệp phát triển tốt chính là ánh thái dương vào lúc sáng sớm hoặc chiều muộn


Lan hồ điệp là giống lan có hoa lâu tàn nhất và dễ dàng nở hoa ở nhiều đk khác nhau. Ảnh minh họa

bởi thế khi đặt một chậu lan hồ điệp trong nhà trong năm mới sẽ biểu tượng cho sự giàu có, giàu sang và phú quý trong năm tới. Nhưng làm sao để có được một chậu lan nở đẹp như ý muốn. Điều này sẽ khôn xiết đơn thuần nếu bạn thực hành đúng quy trình công nghệ trồng cây và trông nom hoa đơn

Lan hồ điệp không rực rỡ, không nồng thắm nhưng với nhiều cốt cánh, dù trồng ở đâu khi nở hoa cũng cuộn mọi ánh nhìn bởi vẻ đep quý phái sang của hoa. Còn theo phong thủy phương Đông lan hồ điệp đem lại sự may mắn sung túc cho gia đình, như Nhật Bản lan hồ điệp còn tượng trưng cho hoàng tộc, được coi là biểu trưng của sự phong lưu.

Xem thêm: https://about.me/tienganh

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét